Giới thiệu

Sinh viên nghiên cứu khoa học là giải thưởng hàng năm dành cho sinh viên với mục tiêu phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ trong các trường đại học, học viện cả nước.  Qua hơn 26 năm tổ chức, giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" đã thực sự trở thành sân chơi khoa học lớn và có uy tín đối với sinh viên ở các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước. Hàng năm, giải thưởng thu hút hàng trăm sinh viên ở trường đại học, học viện, với từ 300 - 400 đề tài tham dự các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau.

GIẢI THƯỞNG SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NĂM 2018

Giải thưởng nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Giải thưởng cũng góp phần nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học độc lập và làm việc theo nhóm của sinh viên; khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ở các cơ sở giáo dục đại học.
Đề tài tham gia xét Giải thưởng phải được hội đồng khoa học cấp cơ sở đánh giá xếp loại xuất sắc. Có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn.
6 lĩnh vực khoa học và công nghệ được tham gia xét giải thưởng bao gồm: Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên; Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Y Dược; Khoa học Nông nghiệp; Khoa học Xã hội và Khoa học Nhân văn.

Các đề tài tham gia giải thưởng sẽ trải qua 2 vòng thi: Sơ khảo và chung khảo để chọn ra những đề tài xuất sắc nhất. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 11/2018 tại Đại học Huế.
Trong khuôn khổ Lễ trao giải “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2018 dự kiến sẽ diễn ra một số hoạt động khác như triển lãm sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên giới thiệu về các đề tài được chọn vào vòng chung khảo và diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học.

GIẢI THƯỞNG SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NĂM 2017

1. Số lượng đề tài dự thi

• Tổng số 336 đề tài dự thi từ 77 trường đại học, học viện trong cả nước:
  • Số đề tài phân theo lĩnh vực:

- Khoa học Tự nhiên

:49

- Khoa học Nông nghiệp

:19

- Khoa học Kỹ thuật & C. nghệ

:98

- Khoa học Xã hội

:135

- Khoa học Y Dược

:13

- Khoa học Nhân văn

:22

2. Vòng sơ khảo (Học viện Cảnh sát Nhân dân phụ trách)

- 60 đề tài được chọn vào vòng chung khảo

- 83 đề tài đạt giải BA

- 106 đề tài đạt giải KHUYẾN KHÍCH

- 87 đề tài không được xét giải

3. Vòng chung khảo (Trường ĐH Ngoại thương phụ trách)

- Giải nhất: 9 đề tài (28 SV)

- Giải nhì: 46 đề tài  (132 SV)

- Giải ba:  88 đề tài (250 SV) - 83 chọn từ vòng sơ khảo + 5 từ vòng chung khảo

- Giải khuyến khích:  106 đề tài (288 SV)

- Tổng số                      249 đề tài đạt giải (với 699 sinh viên thực hiện)

3. Tổng kết và trao giải thưởng (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM)

3.1. Hoạt động bên lề

- Triển lãm sản phẩm NCKH của Sinh viên (40/60 sản phẩm) (sáng 16/12/2017)

- Diễn đàn Sinh viên nghiên cứu khoa học (6 bài tham luận) (sáng 16/12/2017)

- Gala sinh viên nghiên cứu khoa học (tối 16/12/2017)

3.2. Lễ Tổng kết và trao giải (chiều 16/12/2017)

• Khoảng 100 đại biểu, gần 400 sinh viên
  • In 300 cuốn kỷ yếu của 60 đề tài vào vòng chung khảo để cung cấp thông tin cho các trường, các doanh nghiệp quan tâm.